Tháng Mười Một 5, 2017 | Bà bầu | Tag:

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4

Mang thai tháng thứ 4 cần bổ sung nhiều: protein, chất xơ, canxi và sắt tốt nhất là từ thực phẩm có sẳn trong nhà như: trứng, thịt bò, các loại rau củ có màu xanh đậm, màu đỏ đậm, hải sản không chứa kẽm. Thực đơn gợi ý một số món tốt cho bà bầu tháng thứ 4 bên dưới.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 (tham khảo)

Uống 500 – 600 ml sữa mỗi ngày là cách tốt nhất để bổ sung canxi.

Phải chú ý bổ sung nhiều cá, trứng, hạnh nhân, vừng, thịt nạt,…Cùng với tốc độ phát triển nhanh của thai nhi, thai phụ phải tăng cường hấp thu protein mỗi ngày.

Mang thai ở thời kỳ giữa rất dễ bị thiếu máu, thai phụ cần phải chú ý bổ sung thêm chất sắt.

Chất xơ có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm như rau, củ, quả, lá xanh hàng ngày.

dinh-duong-cho-ba-bau-thang-thu-4

Cần khống chế lượng ăn vào cho hợp lý, không quên theo dõi và khống chế thể trọng của mình do đây là thời gian thèm ăn mạnh ở nhiều mẹ bầu. Thể trọng tăng quá nhanh sẽ gây ra rất nhiều vấn đề, thể trọng mỗi tuần nên tăng khoảng 300 – 400g, không nên vượt quá 500g.

Chú ý bổ sung đầy đủ chất béo, hydratcacbon, protein, chất xơ, vitamin, …

Mang thai tháng thứ 4 cần ăn gì?

1. Protein phong phú

Protein chính là chất cơ bản của thai nhi, góp phần cấu thành cở thể của thai nhi. Khi protein được cung cấp đầy đủ, não thai nhi sẽ phát triển toàn diện, an toàn hơn. Protein cũng góp phần giúp thỏa mãn rất nhiều yêu cầu cho sự thay đổi trong cơ thể mẹ bầu.

2. Canxi

Mang thai tháng thứ 4 là giai đoạn hình thành xương thai nhi, cần bổ sung nhiều can xi cho mẹ bầu. Nếu không cung cấp đúng lượng canxi cần thiết, trẻ sinh ra dễ có nguy cơ còi xương, loãng xương.

3. Sắt

Sắt cung cấp máu cho mẹ mang thai. Trọng lượng thai nhi giảm hay ngừng tăng một phần do mẹ bầu thiếu sắt, thiếu máu. Với những trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến sinh non, thậm chí thai chết lưu rất nguy hiểm. 1,5g canxi, 15mg sắt là lượng canxi và sắt tối thiểu của mẹ bầu cần hấp thu mỗi ngày.

Sắt có nhiều trong lòng đỏ trứng, sữa, gan, … hay bổ sung bằng các loại thuốc sắt, thuốc canxi.

4. Thức ăn giàu vitamin: lòng đỏ trứng, cà rốt, nũ cốc, rau, quả tươi, …

Vitamin A sẽ giúp tăng sức đề kháng ở mẹ bầu, bên cạnh đó là sự phát triển ổn định, đều đặn ở thai nhi; vitamin B đặc biệt tốt cho quá trình sinh sữa, điều tiết hệ tiêu hóa cho mẹ bầu; …

Các món ăn dinh dưỡng tham khảo cho mẹ bầu tháng thứ 4

1. Tôm tươi xào rau hẹ: Thơm ngon, bổ huyết, dưỡng khí.

2. Cháo sò biển dinh dưỡng: Món ăn tuơi ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt với người thiếu vitaminD.

3. Rau chân vịt, đậu phụ rán: Thơm ngon, giàu vitamin.

4. Khoai tây nướng phô mai: Món khoai nướng này có thể ăn kèm thịt nướng, cá nướng và chút rau củ xào. Bữa cơm nhanh gọn, bạn cũng có thể chuẩn bị một xuất cơm thế này cho bữa trưa, rất tiện lợi.

Mang thai tháng thứ 4 nên kiêng ăn gì?

Pho mát mềm

Pho mát mềm có thể được làm từ các loại sữa chưa tiệt trùng nên có chứa những vi khuẩn, vi rút có hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tránh thực phẩm này và các loại thực phẩm được làm từ sữa chưa tiệt trùng.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Ăn cá rất có lợi cho thai kỳ nhưng mẹ cần chú ý tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao bởi thủy ngân có thể làm chậm quá trình phát triển hệ thần kinh của bé. Nến chọn các loại hải sản nước ngọt để bổ sung cho an toàn.

Đồ ăn đường phố

Mặc dù có vẻ hấp dẫn nhưng thực phẩm đường phố tiền ẩn nhiều nguy cơ xấu với mẹ bầu bởi chúng có thể không đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều dầu mỡ không an toàn. Thêm nữa, đồ ăn đường phố có thể gây ngộ độc rất nguy hiểm.

tu khoa

  • mang thai thang thu 4 em be dap chua
  • mang thai thang thu 4 nen an gi
  • mang thai thang thu 5 nen an gi
  • mang thai thang thu 4 co nen uong nuoc dua

Có thế bạn quan tâm :