Hotline: 0937224668

Sự Thật Người Việt Nam Luôn Không Đúng Giờ?

Tháng Mười Hai 29, 2018 Lượt xem: 766

Chúng ta thường nghe câu nói: “Việt Nam mà, luôn trễ giờ” hoặc, Việt Nam mà, phải trừ hao ít phút tức là trễ hơn thời gian hẹn là được. Vậy bài viết này thoitrangblog xin chia sẻ quan điểm cá nhân của mình đến việc thật sự người Việt Nam luôn không đúng giờ?

Phải nói rằng, tình trạng hẹn nhau và trễ hẹn rất phổ biến tại Việt Nam. Hẹn 7h nhưng phải 7h15 mới có mặt. Và cứ như thế, thành một thói quen trễ giờ. Và càng trễ giờ hơn với những cuộc hẹn không quan trọng như: hội họp bạn bè, ăn nhậu, hoặc đi đâu đó…. Điều này còn kinh khủng khiếp hơn đối với chị em phụ nữ bởi họ hay dựa vào câu, là phụ nữ mà, phải có thời gian trang điểm. Hoặc khi hẹn hò, là phụ nữ mà, phải tới trễ để làm giá một chút.

Thật sự người Việt Nam có luôn trễ giờ?

Xin thưa, hoàn toàn bản chất người Việt Nam không hề trễ giờ. Đọc đến đây, các bạn khoan hãy phản ứng, vi thoitrangblog biết các bạn đang nghĩ gì. Cứ bình tĩnh, đọc tiếp những trình bày tiếp theo. Và sẽ biết tại sao người Việt Nam rất đúng giờ.

Sự đúng giờ thể hiện nơi học đường.

Các bạn thân mến, ai trong chúng ta cũng từng trải qua khá nhiều năm trên ghê nhà trường, rồi những năm trong mồi trường cao đẳng, đại học…. Thử hỏi, ai trong các bạn có thể trễ giờ đi học 10% hay ít hơn là 5%. Làm một phép tính đơn giản trong suốt 12 năm trung học phổ thông. Mỗi năm có 9 tháng, mỗi tháng trừ chủ nhật ra, lấy bình quân là 26 ngày x 12 tháng x12 năm tương đương với 3744 ngày. Vậy thử hỏi, ai đã từng đi trễ 10% tức là 374 ngày? Trong suốt quá trình đi học. Xin thưa, rất hiếm phải không? Như thế, có thể nói rằng, chúng ta từ nhỏ đã có thói quen đúng giờ. Vì ít nhất, nơi ghế nhà trường cũng mài dũa kỉ luật cho từng người. Và điều này, giúp ta hạn chế được việc trễ giờ học.

Sự đúng giờ còn thể hiện qua nơi công sở, xí nghiệp

Khi rời ghế nhà trường, ai cũng cần đi làm, ở đây thoitrangblog không đề cập đến trường hợp làm tự do, mà chỉ nhắm đến đại đa số làm trong cơ quan, xí nghiệp. Vậy thử hỏi, trong suốt quá trình đi làm, đã bao nhiêu lần các bạn không đúng giờ? Nếu tính một năm trừ chủ nhật, các ngày nghỉ lễ tính bình quan khoảng 300 ngày. Như thế, các bạn từng đi làm xem mình có dám trễ giờ con số lên 10% hay không? Đặc biệt nơi những công ty có check in bằng máy vân tay, việc đúng giờ càng cao hơn nữa, có thể nói 99%.

 

Sự đúng giờ trong nhưng ngày cưới

Phong tục tập quán của Việt Nam thường coi ngày trước khi cử hành hôn lễ. Và các bạn thử nghiệm xem kinh nghiệm của mình, họ có sai giờ trong những ngày trọng đại như thế không?

Sự đúng giờ trong những ngày khởi công xây dựng,

Về mảng xây dựng, động thổ luôn cần thầy xem giờ, và cứ theo lời thầy phán, chủ đầu tư hay chủ nhà sẽ động thổ hay gì gì liên quan đến việc xây dựng của mình. Mấy ai sai giờ?

Sự đúng giờ trong những lần di cư

Điều nay thoitrangblog chỉ được nghe lại nơi ông bà cha bác. Trong những năm biến cố chính trị xảy ra, hàng ngàn người đi tìm nơi trú ngụ nơi đất khách quê người, và sẽ có những chuyến tàu hay máy bay đưa họ qua vùng hải ngoại. Và để đi được họ bỏ ra rất nhiều tiền, và mấy ai đến trễ giờ? Thậm chí là đến trước một vài ngày…

Tới đây, có lẽ đủ dẫn chứng để cho thấy người Viêt Nam chúng thật sự rất đúng giờ trong những gì liên quan đến quyền lợi, kỉ luật, cá nhân. Vậy đâu là nguyên do người Việt mình lại có văn hóa không đúng giờ như thế.

Đâu là nguyên do cho văn hóa trễ giờ hay không đúng giờ

Sự thiếu kỉ luật trong chính cá nhân

Điều này có thể khẳng định khá chính xác, bởi sự dẫn chứng của thoitrangblog trong những dẫn chứng trên, cụ thể là dẫn chứng trong những năm học phổ thông. Tại sao trong những năm học phổ thông hầu hết các học sinh đều đúng giờ? Thưa, bởi kỉ luật của nhà trường, nếu không đúng giờ sẽ bị thầy cô giám thị phạt hoặc gây phiền toái, hoặc bị các bạn cười hoặc bị phê hạnh kiểm….và như thế, việc đúng giờ dĩ nhiên phải có. Hoặc trong công sở, xí nghiệp nếu không đúng giờ, sẽ bị đuổi việc, trừ lương…. Vậy nguyên do chính do đúng giờ là sợ. Cái sợ ở đây là sợ ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, sợ trừ lương, sợ đuổi học. Và việc đúng giờ chỉ là gượng ép, chứ không phải là do ý thức được tầm quan trọng của sự đúng giờ.

Và khi ra khỏi những môi trường ấy, tính áp đặt, hay quyền lợi, hoặc chính sự ảnh hưởng đến quyền lợi không còn, dẫn đến sự buông thả. Sự tự do thái quá, ừ, mặc kệ, tới trễ chút có sao đâu… hay ôi, mình tới sớm cũng chờ nó, tới trễ chút… Và ai cũng có suy nghĩ như thế, dẫn đến văn hóa trừ hao giờ khi hẹn. Muốn tổ chức lúc 7h30 thì hẹn lúc 7h, tới 7h30 là vừa.  Vậy nguyên do chính là sự thiếu kỉ luật nơi cá nhân.

Sự thiếu tôn trọng những người mình hẹn

Điều này ít ai nghĩ đến, dù trong mối tương quan bạn bè bình thường. Nếu thật sự chúng ta có một chút tôn trọng, hay người ta hay nói câu văn hoa một chút là có chút nhân bản, sẽ đến đúng giờ. Như thế, tùy vào mối tương quan với người mình gặp có quan trọng không mà nhiều người đưa ra quyết định nên đúng giờ hay không? Và thậm chí, khi hẹn, còn có thể hủy hẹn vào phút chót vì một lý do không chính đáng….

Sự tôn mình hay cái tôi lên thái quá

Khi bạn đọc đến dòng này, có lẽ các bạn cũng từng gặp hoặc từng chứng kiến những trường hợp trong công việc như gặp ai đó để nhờ vả, người được nhờ vả thường có kiểu cách nó nhờ mình mà, cho nó chờ chút có sao…? Hoặc trong cuộc gặp gỡ giữa người con trai và người con gái hẹn hò. Người con gái thường nghĩ mình là con gái, có quyền cho người khác chờ đợi hoặc nghĩ mình là con gái phải làm chảnh lên chút mới có giá…Và rất nhiều trường hợp như thế xảy ra trong cuộc sống, dẫn đến văn hóa trễ giờ luôn tồn tại mãi trong Việt Nam.

Vậy phải cư xử sao cho phải khi mình là nạn nhân của trễ giờ.

Có thể nói rằng, sống trong môi trường với văn hóa hay trễ giờ, lỗi hẹn, việc cần nhất là thích nghi. Thích nghi không có nghĩa là mình đồng lõa thỏa hiệp với thói quen xấu này, mà thích nghi để bản thân mình nếu lỡ có là nạn nhân thì biết nhẫn nại hơn.

Điều tiếp theo cần cư xử đó là thông báo cho người mình hẹn là mình không thích trễ giờ, và cần đúng giờ. Nếu cần, có thể tỏ ra chút khó chịu vì cách hành xử với văn hóa trễ giờ của người mình hẹn. Để cho thấy quan điểm về giờ giấc rõ ràng.

Và cuối cùng, bản thân cũng phải thật nghiêm túc để luôn đúng giờ với bất kì cuộc hẹn nào. Trừ trường hợp bất khả kháng, nên nhắn tin hay điện thoại xin lỗi trước.

Tóm lại, việc trễ giờ nó là thói quen của nhiều người Việt Nam. Và đôi lúc người ta đồng nghĩa với người Việt như thế. Tuy nhiên, điều này có lẽ do môi trường tác động, và đặc biệt tính kỉ luật bản thân không có, và sự thiếu tôn trọng trong giao tiếp có thể là nguyên nhân chính để delay những cuộc hẹn. Và để kết thúc, thoitrangblog xin mượn một câu kinh thánh của tác giả Tin Mừng Luca chương 16 câu 10: “Ai trung tín trong việc rất nhỏ, cũng trung tín trong việc lớn; ai bất nghĩa trong việc rất nhỏ, cũng bất nghĩa trong việc rất lớn”.

Và tất cả đều là do thói quen. Nếu ta tập thói quen đúng giờ, chúng ta sẽ đúng giờ. còn nếu luôn trễ giờ, chúng ta cũng sẽ luôn trễ giờ.

Bài viết liên quan