Tháng Mười Một 5, 2017 | Nuôi con | Tag:

Suy dinh dưỡng thể béo phì là gì, có nguy hiểm không?

Suy dinh dưỡng thể phù là trường hợp trẻ béo bên ngoài nhưng thiếu canxi, vitamin D, sắt bên trong, thường xảy ra ở trẻ từ 1-3 tuổi do chế độ dinh dưỡng không cân đối: ăn quá nhiều đường, chất béo, thiếu chất xơ, vitamin và canxi.

Suy dinh dưỡng thể béo phì?

Khi nói đến trẻ bị suy dinh dưỡng, hầu hết ai cũng nghĩ rằng đó là một người gầy quắt, còi cọc, thiếu cân nặng… Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là một thể của suy dinh dưỡng trong 3 thể gồm thể phù, thể teo đét và thể phối hợp. Trong trường hợp thể phù, nhìn bên ngoài trẻ có thể trạng béo tốt nhưng thực chất trẻ có thể bị thiếu canxi, vitamin D, thiếu máu, thiếu sắt, còi xương… Và người ta gọi đây là trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng thể béo phì.

suy-dinh-duong-the-beo-phi

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng thể béo phì

Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào mập mạp, béo tốt cũng là bị suy dinh dưỡng thể phù. Theo các bác sĩ, có khá nhiều điểm để phân biệt một đứa trẻ béo khỏe với một đứa trẻ bụ bẫm do suy dinh dưỡng. Trẻ suy dinh dưỡng thể béo phì thường có khuôn mặt tròn trịa nhưng chân tay khẳng khiu. Trên da trẻ xuất hiện những đốm màu đỏ sẫm, đen loang lỗ hoặc bong vảy, chốc lở do sắc tố da bị rối loạn và các tế bào da bị chết. Khi được thăm khám sẽ thấy trẻ có trương lực cơ yếu, rối loạn sắc tố da, thiếu máu, gan to và thoái hóa mỡ, phù, giảm đạm máu.

Những dấu hiệu ban đầu mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy là phù mặt, mí mắt, chân tay…rồi dần tiến đến phù thũng toàn thân, tràn dịch màng bụng, màng tinh hoàn. Tùy vào mức độ và thời gian suy dinh dưỡng mà mắt, xương, gan, tim, ruột, tụy, não, răng, tóc trẻ… đều có thể bị ảnh hưởng. Vì thế nên đây là một bệnh được xem là nguy hiểm do điều trị khó và tỷ lệ tử vong cao.

Làm gì để trẻ phát triển cân đối?

  • Để phòng trường hợp này, các bác sĩ dinh dưỡng khuyên phụ huynh nên cho trẻ ăn uống đầy đủ theo nhu cầu. Nhu cầu ở đây không phải là sở thích của trẻ mà là nhu cầu của lứa tuổi để cho trẻ ăn bao nhiêu gam chất đạm, bao nhiêu gam chất béo, bao nhiêu gam chất bột đường…
  • Với trẻ đã béo rồi thì cha mẹ cần xem lại chế độ ăn, điều chỉnh xuống mức tiêu chuẩn. Ngoài ra, cha mẹ nên tăng cường các hoạt động thể lực cho các trẻ như đi bộ, đi xe đạp, chạy chơi…để trẻ tiêu bớt năng lượng.
  • Cha mẹ cũng cần chú ý, giảm bớt những loại thực phẩm giàu chất béo, chất bột đường xuống nhưng vẫn phải cho trẻ uống sữa đầy đủ, vì sữa là nguồn cung cấp canxi, khoáng chất tốt nhất. Ngoài ra, để cung cấp lượng vitamin D từ thiên nhiên cho sự phát triển của trẻ, cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng 15 phút mỗi ngày. Vào mùa đông trời ít nắng, cha mẹ có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin D3.

tu khoa

  • cách chữa bệnh suy dinh dưỡng ở người lớn
  • suy dinh dưỡng ở người lớn
  • nguoi suy dinh duong nen an gi
  • sua cao nang luong cho be suy dinh duong

Có thế bạn quan tâm :